สาวๆ เคยสงสัยมั้ยคะว่า ดอกเกลือทะเล คืออะไรแล้วแตกต่างจากเกลือธรรมดาอย่างไร ทำไมถึงมีราคาสูงกว่าเกลือธรรมดาในท้องตลาด วันนี้เราจะมาพาไปทำความรู้จักกับดอกเกลือทะเล ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร

ดอกเกลือทะเล, นาเกลือ, fleur de sel

‘Fleur de sel’  มาจากภาษาฝรั่งเศสโดยเรียกตามลักษณะของเกลือที่เป็นผลึกใสๆ มีมุมแฉกออกมาคล้ายกับดอกไม้
หรือที่เรารู้จักกันในชื่อภาษาไทยว่า ‘ดอกเกลือทะเล’ ซึ่งเจ้า ดอกเกลือทะเลนี้ จัดได้ว่าเป็นเกลือที่ดีที่สุด ในอุตสาหกรรมการผลิตเกลือ
โดยเกลือที่ได้จะมีรสที่ไม่เค็มจนเกินไป และมีรสอมหวานนิดๆ และที่สำคัญเนื่องมาจากการผ่านกรรมวิธีการผลิตที่สะอาด ไม่ปนเปื้อนดิน และปราณีต เพราะชาวนาเกลือจะต้องมารอเกลือที่ลอยขึ้นมาเกาะตัวเป็นแพบนผิวน้ำ ก่อนที่ดอกเกลือเหล่านี้จะจมลงไป ซึ่งแตกต่างจากวิธีการทำนาเกลือธรรมดา คือ เราจะต้องรอให้น้ำทะเลระเหยออกไปหมดแล้ว จึงรอเก็บเกลือที่ตกผลึก

ในสมัยก่อนประเทศฝรั่งเศสจะเก็บดอกเกลือด้วยมือ และจะต้องเป็นผู้หญิงเท่านั้น เพราะที่ฝรั่งเศสมีความเชื่อว่าดอกเกลือนั้นเป็นเป็นสิ่งที่มีความบอบบาง ดังนั้นเพศที่เก็บดอกเกลือได้นั้นต้องเป็นเพศที่มีความใส่ใจ และละเอียดอ่อน

 

ดอกเกลือทะเล, วิธีการเก็บดอกเกลือทะเล,fleur de sel
วิธีการเก็บดอกเกลือ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โดยในประเทศไทยนั้นมีการผลิตดอกเกลือไม่น้อยไปกว่าที่ฝรั่งเศสเลย ส่วนใหญ่จะอยู่ตามแถบจังหวัดสมุทรสงคราม และเพชรบุรี ดอกเกลือจะสามารถเก็บได้เฉพาะเมื่อดิน ฟ้า อากาศและลมเป็นใจเท่านั้น แต่โดยส่วนมากถ้าหากสภาพอากาศไม่ดี ดอกเกลืออาจจะไม่เกิด ฉะนั้นชาวนาเกลือจะต้องมีความแม่นยำในการคาดเดาว่าเมื่อถึงเวลาใด จะมาสามารถเก็บดอกเกลือได้ และจะสามารถทำได้ในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนพฤษภาคมในปีถัดไป โดยใช้ระยะเวลา 6–7 เดือน การทำนาเกลือสำหรับเพื่อเก็บดอกเกลือนั้น ไม่นิยมทำในหน้าฝน เพราะจะเกิดการเปลี่ยนแปลงปริมาณน้ำ
ดอกเกลือก็จะจมลง และมีผลต่อความเค็มของน้ำเกลือ เพราะฉะนั้นนี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมราคาของดอกเกลือถึงมีราคาที่สูงนัก

นาเกลือที่เพชรบุรี, fleur de sel, ดอกเกลือทะเล
นาเกลือที่เพชรบุรี

ดอกเกลือทะเลมีค่าความชื้นที่สูงกว่าเกลือธรรมดาทั่วไปถึง 10% โดยเฉลี่ยที่เกลือทั่วไปมีความชื้นประมาณ 0.5% ซึ่งเพราะความชื้นนี่แหละ จึงทำให้ดอกเกลือติดกันเป็นรูปทรงของเกล็ดหิมะ นอกจากนี้ เพราะความชื้นของดอกเกลือทำให้ มันไม่ละลายทันทีเวลาที่เกลือได้สัมผัสกับลิ้น และรสชาติยังคงติดลิ้นอยู่ เนื่องมาจากดอกเกลือทะเลนี้ ได้เก็บมาสดๆ โดยปราศจากการสกัด เพราะนอกจากที่จะมีโซเดียมคลอไรด์ แต่ยังมีแร่ธาตุอื่น ๆ อย่างเช่นแคลเซียมและแมกนีเซียมคลอไรด์ ที่ทำให้ดอกเกลือทะเลมีรสชาติที่ลุ่มลึก แร่ธาตุเหล่านี้ทำให้ดอกเกลือมีรสชาติของ ‘เกลือ’ มากกว่าเกลือทั่วไป ซึ่งรสชาติที่ว่านี้ไม่ใช่รสชาติของความเค็ม แต่เป็นรสชาติแห่งท้องทะเล โดยจะแตกต่างกัน จากแหล่งที่เราเก็บเกี่ยวผลผลิตดอกเกลือทะเลนั้นๆ

ดอกเกลือทะเล, fleur de sel
ดอกเกลือทะเล (ซ้าย), เกลือหยาบทั่วไป (ขวา)
ดอกเกลือทะเล
ดอกเกลือทะเลขยาย 100 เท่า

ดอกเกลือทะเลนอกจากที่จะบริสุทธิ์ สะอาดแล้ว ยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุ มีคุณสมบัติในการบำรุงผิว ปรุงอาหาร และรักษาโรคต่าง ๆ ได้ โดยประโยชน์ดอกเกลือทะเลนั้นมีดังต่อไปนี้

  1. รักษาอาการทางโรคผิวหนัง อย่างเช่น ผด ผื่น กลาก เกลื้อน ที่เกิดมาจากเชื้อรา หรือ แม้แต่สิวที่แผ่นหลัง
  2. บำรุงผิวพรรณ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวหนัง ผลัดเซลล์ผิว
  3. ปรับความสมดุลของน้ำภายในร่างกาย
  4. ช่วยรักษาอาการปวดข้อต่อของร่างกาย เพราะในดอกเกลือทะเลมีแร่ธาตุอยู่มากมาย
  5. ช่วยดับกลิ่นอันไม่เป็นที่พึงประสงค์ของร่างกาย
  6. ลดรอยช้ำบริเวณรอบดวงตา

จะเห็นได้ว่าเจ้าดอกเกลือทะเลเม็ดจิ๋วนี้ คุณสมบัติและกรรมวิธีไม่จิ๋วเลย ทั้งมีประโยชน์ และ มีกรรมวิธีที่ยาวนาน กว่าจะได้ดอกเกลือมาไว้ใช้กัน ซึ่งประโยชน์ของดอกเกลือก็มีรอบด้าน ทั้งเรื่องการปรุงอาหาร เรื่องสุขภาพ และเรื่องความงาม คุณสมบัติของดอกเกลือทะเลนี้ครอบคลุมแทบทุกอย่าง…เรียกได้ว่า ‘ดอกเกลือทะเล’ ถือเป็นที่สุดของเกลือเลยก็ว่าได้ค่ะ
ที่มา : wikipedia


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *